Search
วันอังคาร 21 มกราคม 2020
  • :
  • :

Taipei เมืองนี้มีเสน่ห์และความกลมกลืน

จากคราวที่แล้ว ทัวร์พาเราออกนอกเมือง ไปเที่ยวตลาดเก่า ไปย่านที่มีความอาร์ต และกินอร่อยอร่อยที่ซื่อหลิน วันนี้คือวันที่สามของทริป ตามแพลนจะเที่ยวอยู่ในเมืองไทเป แล้ววันนี้เราก็โชคดีมากๆที่ฝนไม่ตกเลย แถมฟ้าเปิด ถ่ายรูปสนุกมาก แม้ว่าแดดจะแรง แต่ลมก็เย็นชื่นใจ ก่อนจะเริ่มเที่ยวกัน เราอยากเอาที่พักมาให้ดู ที่เราได้พัก เป็น รร.เกรด 3 ดาว แต่มันดีงามตรงที่ ได้เตียง คิงส์ไซส์ 2 เตียง อยู่ในห้องแบบกว้างอ่ะ ยังมีที่วางของอีกด้วย ห้องน้ำก็สะอาด น้ำร้อนน้ำเย็นคือจัดได้เร็วตามใจสั่ง แคนทีนที่ไว้ทานข้าวก็แต่งแบบลอฟท์ง่ายๆเท่ห์ อาหารมีน้อยนะ แต่ก็อร่อยดี

หลังจากกินข้าวเช้าเสร็จ เราก็กลับมาจัดแจงพื้นที่กระเป๋าเสียใหม่ ทริคของเราคือ เอากระเป๋าล้อลากมาหลักๆ 1 ใบ ใส่เสื้อผ้าขามา ขนเสื้อผ้าที่ไม่หนา แล้วเอาแจ็คเก็ตยีนส์มาสักตัว เผื่อแดดร้อนจัด หรือเผื่อฝนตก ก็ยังใส่ได้ อากาศหนาวมากๆ ก็ยังโอเค เสื้อตัวที่หนาที่สุดเราใส่มาตั้งแต่วันแรก เพราะฉะนั้นในกระเป๋าจะมีแต่เสื้อยืด เลคกิ้ง และเสื้อผ้าที่ไม่หนัก และไม่จำเป็นต้องรีด นอกนั้นจะเป็นถุงผ้า กระเป๋าผ้าที่มีซิปรูด อันนี้เอาไซส์ใหญ่ๆเลย พอเราจะจัดกระเป๋า เราก็ขนเสื้อผ้า ออกมาพับไว้อีกมุมในห้อง เพื่อที่เวลาใส่ จะได้หยิบสะดวก ตัวไหนใส่แล้วก็เอาใส่ห่อพลาสติก ซีลไว้อย่างดี แล้วใส่ในกระเป๋าผ้าที่มีซิปอีกที ทำแบบนี้ไปทุกๆวัน ขากลับ เสื้อผ้าทั้งหมดก็จะอยู่ในกระเป๋าผ้า แล้วบรรดาขนม ของฝากทั้งหลาย ก็จะไปอยู่ในกระเป๋าล้อลาก รอโหลด ของหนัก ของชิ้นใหญ่ก็ใส่กระเป๋าลากไปเลย แบบนี้ขากลับ ก็จะมูฟกันสบาย แล้วก็ผ่าน ต.ม. ง่ายด้วย ไม่ต้องพะรุงพะรังจนตกเป็นเป้าสายตา

เวลาออกเที่ยวจริงๆ ก็เน้นถุงผ้าเข้าไว้ เพราะไม่ต้องไปซื้อพลาสติคที่หน้าร้าน แถมลดปริมาณการใช้ด้วย เราใช้วิธีแบบนี้ทั้งตอนไปเที่ยวฮ่องกง และไต้หวัน เราว่ามันโอเคมากเลย พอทำเป็นระบบนะ เวลาที่เราซื้อของฝากแต่ละวันกลับมา มันก็จะเข้าที่เข้าทางง่ายมากๆ เอาหละ เก็บของเสร็จแล้ว ไปเที่ยวกันเถอะ

สถานที่แรกที่ไปวันนี้เค้าพาเราไปแวะช้อปปิ้งกับร้านทางรัฐบาล ในนั้นมีเครื่องสำอาง และเจอร์ไมเนียม มีหยก และอีกหลายๆอย่าง กลุ่มเครื่องสำอางถือว่าถูกมาก จิลด์สจ๊วต ซื้อบ้านเรา 2,000-. ที่โน่นตก 500++ แต่เราไม่รู้จะซื้ออะไรก็เลยไม่ได้อะไรติดกลับมือมาเลย พวกสร้อยคอแม่เหล็กอะไรนี่ ก็เคยมีแล้ว จริงๆมันก็ดีนะ จากที่เคยใส่ พลังงานของมันทำให้ไม่เหนื่อยไม่เพลียง่าย แต่ก็นั่นแหละ มีแล้ว เลยไม่รู้จะซื้อมาอีกทำไม พวกใบชาต่างๆก็มีให้เลือกเยอะ ถ้าใครชอบสินค้าแนวๆนี้ เลือกซื้อที่นี่ไปเลยก็ได้นะ เท่าที่ดูที่นี่ก็ราคาถูกกว่าตลาดข้างนอกพอควร อ้อ… มากับทัวร์นี้เค้าให้คูปองลดราคามาอีก15% เราไม่รู้ว่าถ้าคนนอกมาเองจะได้ด้วยหรือเปล่านะคะ ลองถามทางร้านดูละกัน พนักงานพูดไทยเก่งมาก ต่อราคากับเค้าได้เลย

ข้างๆตึกที่ขายของนี้เป็นสวนสาธารณะเล็กๆ เราออกมาเดินเล่นรอที่ข้างนอก วันนี้อกากาศดีมากจริงๆ ถ่ายรูปสนุกมากๆเลย เราสังเกตที่สัญญาณไฟจราจรของเมืองเค้า น่ารักมาก เวลาที่ไฟเขียวแจ้งให้คนข้ามถนน พอมันเปลี่ยนเป็นไฟเลือง มันจะเป็นตัวการ์ตูนให้เรารีบวิ่งก่อนที่จะเตือนเป็นไฟแดง เพื่อให้คนหยุดข้าม แถมยังมีสัญญาณจราจร สำหรับคนปั่นจักรยานอีกด้วย พื้นที่ใต้ทางด่วน เค้าจะตีเส้นให้เป้นที่จอดรถสาธารณะ หรือจอดมอเตอร์ไซค์ มันเลยทำให้ดูเป็นระเบียบ ไม่จอดเกะกะขวางทางคนเดิน บนฟุตบาท เราชอบการจัดระเบียบของเค้าจริงๆเลย ใช้สอยเต็มที่ เป็นประโยชน์กับผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างทั่วถึงจริงๆ

อนุสรณ์สถาน เจียง ไค เชค

เดินทางกันต่อสู่ อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค ที่นี่ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำคัญของไต้หวัน เป็นอาคารสีขาวทั้งสี่ด้าน มีหออนุสรณ์ หลังคาทรงแปดเหลี่ยมสีน้ำเงินแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลางของ จัตุรัสเสรีภาพ มีบันได้ด้านหน้า 89 ขั้น เท่ากับอายุของท่านนายพลเจียง ไคเช็ค อดีตประธานาธิบดีผู้เป็นที่รักของชาวไต้หวัน ท่านเป็นผู้นำพัฒนาความเจริญให้ไต้หวันเทียบเท่าประเทศอื่นในระดับนานาชาติ

ชั้น 1 จะเป็นนิทรรศการแสดงเรื่องราว ประวัติเรื่องราวการทำงานของท่านเจียง ไค เชค ข้าวของเครื่องใช้ หนังสือ ตรายศต่างๆ และห้องทำงานจำลองแบบจริงของท่าน และยังมีการแบ่งพื้นที่บางส่วน สำหรับให้ศิลปินนำงานมาแสดงโชว์ที่นี่อีกด้วย ซึ่งพอเราเห็นแล้วก็อยากดูมากๆ คิดว่า ถ้ามีโอกาสจะตีตั๋วมาเที่ยวที่นี่ 1 วันเต็มๆเลย จัดเวลาให้อยู่กับ exhibition ให้เต็มอิ่ม

หลังจากเดินชมชั้นล่างแล้ว ไกด์บอกว่าให้เรารีบขึ้นไปที่ชั้นบน เพราะกำลังจะถึงช่วงเวลาที่ทหารเฝ้าเวรยามจะมาผลัดเวรกัน บนชั้น 4 ของอาคารนี้ จะมีรูปปั้นของท่านทำจากทองสัมฤทธิ์ในท่านั่ง ใบหน้ายิ้มแย้ม ซึ่งจะมีทหารยืนเฝ้าตลอดเวลา พิธีเปลี่ยนเวรยามของทหารรักษาการ เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ควรดูกับตา เพราะว่ามันดูขลังมาก ดูแล้วรู้สึกเลยว่า คนไต้หวันทั้งรัก และเคารพท่านเจียงไคเชคมากๆ ในการ ชมพิธีเปลี่ยนเวรยามของทหารรักษาการหน้ารูปปั้นท่านนายพล เจียงไคเช็ค จะมีขึ้นทุก 1 ชั่วโมงบนชั้น 4 ของอนุสรณ์สถาน เราแนะนำเลยว่าควรจะมาดูกับตากันสักครั้ง

เราขอเบรครีวิวนี้ไว้ก่อน รีวิวหน้าเราจะพาไปชมความศิวิไลซ์ในไทเปกัน รวมทั้งบรรยากาศคูล คูล ดูแล้วสบายตา สบายใจ รวมทั้ง ไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดหลงซาน และไปเดินเที่ยวให้จุใจในซีเหมินติงกันด้วยค่ะ ติดตามกันให้ดี และอย่าลืมแชร์กันเยอะๆน๊า

Facebook CommentsOne thought on “Taipei เมืองนี้มีเสน่ห์และความกลมกลืน

ใส่ความเห็น

Shares