Search
วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2021
 • :
 • :

ก้าวเข้าวัง ชม ๒ นิทรรศการบรรลือโลก “ของขวัญแห่งมิตรภาพ” และ “งามสมบรมราชินีนาถ Fit For A Queen”

วันนี้ @reviewsiam มีความดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสมาแนะนำนิทรรศการที่ดีงามห้ามพลาดให้กับผู้ติดตามทุกคน อยากชวนไปชมมากๆเลยค่ะวันนี้เราอยู่กันที่ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง ค่ะ

 

 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

นิทรรศการแรก “ของขวัญแห่งมิตรภาพราชอาณาจักรไทย และ สหรัฐอเมริกา พ.ศ. ๒๓๖๑ – ๒๕๖๑
นิทรรศการที่สอง “งามสมบรมราชินีนาถ Fit For A Queen จัดแสดงฉลองพระองค์ชุดสากลในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

ในวาระโดยเสด็จพร้อมสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ เพื่อเจริญสัมพันธไมตรีกับยุโรป   บอกได้อย่างเต็มปากเลยว่า คนที่ชอบสวมผ้าไทย ควรค่าอย่างยิ่งที่จะไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้สักครั้งเป็นขวัญตา

 

ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง

 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

 

พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่ ณ หอรัษฎากรพิพัฒน์  ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นนอก ริมกำแพงพระบรมมหาราชวังด้านทิศเหนือ ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 150 บาท

 

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป

 

ส่วนที่ ๑ ที่เราได้ชมกัน คือ ห้องนิทรรศการ “ของขวัญแห่งมิตรภาพราชอาณาจักรไทย และ สหรัฐอเมริกา พ.ศ. ๒๓๖๑ – ๒๕๖๑”

กว่าสองศตวรรษที่แล้ว กัปตันชาวอเมริกันได้ล่องเรือมาจอดเทียบท่าที่กรุงเทพมหานคร และได้ริเริ่มผูกสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย และสหรัฐอเมริกา ในโอกาสครบรอบ ๒๐๐ ปีนี้ จึงเป็นวาระพิเศษที่ได้จัดงานนิทรรศการ “ของขวัญแห่งมิตรภาพ ราชอาณาจักรไทย และสหรัฐอเมริกา พ.ศ. ๒๓๖๑ – ๒๕๖๑ ขึ้น

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

ในงานนี้จัดแสดงของขวัญที่ทั้งสองประเทศแลกเปลี่ยนกัน หลายชิ้นถูกนำมาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ของขวัญเหล่านี้ไม่เพียงแต่บอกถึงความสัมพันธ์มิตรภาพอันยาวนานแน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศ แต่ยังบอกเรื่องราวประวัติศาสตร์ ของสองประเทศที่อยู่กันคนละฝากฝั่งเวลา สามารถสานสัมพันธ์เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันด้วยไมตรีจิตร และความเข้าใจ

 

ทุกผลงานที่นำมาแสดง เราไม่สามารถพูดได้ว่านี่คือไฮไลท์ เพราะทุกชิ้นถือเป็นไฮไลท์ และมาสเตอร์พีซทั้งหมด และไม่บ่อยนักที่จะมีโอกาสได้เห็นของจริง
สรรพสิ่งที่เลอค่าที่ทั้งสองประเทศมอบให้แก่กัน เอาว่าเราจะยกตัวอย่างบางส่วนให้ได้เรียกน้ำย่อย ที่เหลืออยากให้ทุกคนได้ไปชมเองค่ะ

 

 

 

## ภาพเหมือนประธานาธิบดีจอร์จ วอชิงตัน ชิ้นนี้สันนิษฐานว่าเป็นผลงานของเรมบรันต์ พีล (พ.ศ. ๒๓๒๑-๒๔๐๓) และภาพเหมือน Patriae Pater ของประธานาธิบดีคนแรกของพีล ที่แขวนอยู่ที่อาคารรัฐสภาสหรัฐอเมริกาและทำเนียบขาว พีลวาดงานชิ้นนี้ขึ้นใหม่ จนเสร็จครั้งแรกใน พ.ศ. ๒๓๖๖ และก็กลับมาแก้อีกหลายต่อหลายครั้งตลอดช่วงชีวิตของเขา ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่างานชิ้นนี้เป็นของแท้ที่พีลวาดขึ้น

 

 

ในภาพอาจจะมี ข้อความ

## จดหมายจากพระยาสุริยวงศ์มนตรี (ดิศ บุนนาค) ถึงประธานาธิบดีเจมส์ มอนโร พ.ศ.๒๓๖๑ ความสัมพันธ์ครั้งแรก เริ่มจากการที่สหรัฐอเมริกา เดินทางมาซื้อน้ำตาลที่สยามประเทศ และได้ทำการค้าร่วมกันกันมาตั้งแต่บัดนั้น

 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

## พระราชสาสน์ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานแก่ประธานาธิบดีแฟรงกลิน เพียร์ซ(จัดแสดงบางส่วน) เมื่อพ.ศ. ๒๓๙๙

 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

## พระราชสาสน์ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานแก่ประธานาธิบดีแฟรงกลิน เพียร์ซ(จัดแสดงบางส่วน) เมื่อพ.ศ. ๒๔๐๒

 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

## กล่องบุหรี่ประดับอักษรพระปรมาภิไธยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล ภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฎ มอบให้แก่ ประธานาธิบดีแฟรงคลิน ดี. รูสเวลต์ พ.ศ. ๒๔๘๘

 

ในภาพอาจจะมี 4 คน, ข้อความ

ในภาพอาจจะมี ข้อความ

credit photo by: facebook.com/qsmtthailand

 

ส่วนที่ ๒ ที่เราได้ชมกัน คือ งามสมบรมราชินีนาถ หรือ Fit For A Queen: Her Majesty Queen Sirikit’s Creations By Balmain

ซึ่งจัดแสดงฉลองพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ โดยมีทั้งผ้าไหมที่ถูกออกแบบตัดเย็บแบบไทยและแบบตะวันตก โดยนักออกแบบชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่างนายปิแอร์ บัลแมง หลายท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมพระองค์ถึงโปรดให้นักออกแบบชาวต่างชาติมาถวายงานให้ และผ้าไหมของไทยนั้นสวยงามขนาดไหน

 

 

 

ในภาพอาจจะมี ผู้คนกำลังยืน

เครดิตภาพตัวอย่างจาก facebook.com/qsmtthailand

 

.

 

 

 

 

Fit For a Queen: Her Majesty Queen Sirikit’s Creations by Balmain

 

 

ในห้องนี้จัดแสดงฉลองพระองค์ชุดสากลในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นักออกแบบไทยและต่างชาตินำผ้าไหมไทยมาใช้ในการตัดเย็บ  ทำให้ผ้าไทยที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์และเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง  ถือเป็นพระราชกุศโลบายในการเผยแพร่และส่งเสริมผ้าไทย รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมด้านการแต่งกายของสตรีไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล  ฉลองพระองค์ที่ตัดเย็บด้วยผ้าไทยนั้นมีความงดงาม สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่ได้พบเห็น ทำให้เกิดความนิยมสวมใส่ชุดที่ตัดเย็บด้วยผ้าไทยทั้งในและต่างประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ในนิทรรศการนี้ สิ่งที่ทำให้เราประทับใจมากๆคือ

 • กระเป๋าหลุยส์วิตตองที่นำมาปรับให้เป็นตู้เสื้อผ้าขนาดย่อมๆ สำหรับเก็บฉลองพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ คือสำหรับเรา รู้สึกว่าเป็นนวัตกรรม เป็นแนวคิดที่เก๋มากในยุคนั้น และเราไม่เคยเห็นมาก่อน มีทำเป็นตู้เก็บเครื่องประดับด้วยนะ  อยากให้ไปเห็นจริงๆเลย
 • ไม่แปลกใจเลยที่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ที่ทรงฉลองพระองค์งามที่สุดในโลก
  พระองค์ทรงเป็นตัวแทนสุภาพสตรีไทย และตัวแทนประเทศไทย ที่ทรงนำความงดงามตามแบบไทยออกไปเผยแพร่ให้ชาวโลกได้รับรู้และชื่นชม
  ขณะเสด็จฯ เยือนต่างประเทศทรงฉลองพระองค์แบบสากลที่เรียบง่ายแต่สง่างาม ซึ่งสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยทั้งชาติ
  ที่มีพระราชินีทรงมีพระสิริโฉมและพระจริยวัตรที่งดงาม ทำ ให้เกิดกระแสความนิยมแต่งกายแบบไทย และการใช้ผ้าไทยในวงสังคมอย่างกว้างขวาง
  พระองค์โปรดให้ นายปีแอร์ บัลแมง ช่างชาวฝรั่งเศส ดีไซน์เนอร์ชาวฝรั่งเศสจัดฉลองพระองค์ถวาย ซึ่งสนองพระราชประสงค์ได้งดงามเหมาะสมทุกโอกาส
 • สิ่งที่เพิ่งได้รู้ เพราะได้เห็นของจริง คือ ฉลองพระบาทเล็กมากๆ ดูจากที่แสดงไว้ เราเดาว่าพระองค์น่าจะใส่ size 35 เท่านั้น แล้วนึกถึงเวลาที่พระองค์ท่านทรงงาน ต้องเดินไกล เดินนาน บางงานต้องใส่แบบส้นสูงๆ   คิดแล้วก็ร้องโอ้โห… พระองค์ทรงทำเพื่อราษฎรมากๆจริงๆ เป็นเรานี่จะอดทนได้ขนาดนี้ไหมนะ #รักสมเด็จพระราชินีสุดหัวใจ

 

เอาหละ มาถึงขนาดนี้แล้ว ไปกันเถอะค่ะ นิทรรศการดีๆแบบนี้ คนอื่นเล่าก็ไม่เท่ากับเห็นเอง งานนิทรรศการ “ของขวัญแห่งมิตรภาพ ราชอาณาจักรไทย และสหรัฐอเมริกา พ.ศ. ๒๓๖๑ – ๒๕๖๑จะจัดแสดงถึง ๓๐ มิถุนายนนี้เท่านั้น ส่วนงามสมบรมราชินีนาถ หรือ Fit For A Queen ยังเปิดให้ชมเรื่อยๆค่ะ

 

สนใจเข้าชม

ติดต่อ www.facebook.com/qsmtthailand

เวลาทำการ: อังคาร-อาทิตย์ 9:00 – 16:30
มีค่าเข้าชมท่านละ ๑๕๐ บาท หากอายุเกิน ๖๕ ปี จะลดเหลือ ๘๐ บาท
นักเรียนนักศึกษาที่กำลังศึกษาระดับไม่เกินปริญญาตรี ๕๐ บาท (สามารถแสดงบัตรนักเรียน/ นักศึกษาเพื่อรับราคานักเรียนได้เลยค่ะ)
ส่วนเด็กอายุไม่เกิน ๑๒ ปีไม่เสียค่าเข้าชม

ในเรื่องของการแต่งกายสามารถแต่งกายแบบเดียวกับการเข้าวัดพระแก้วคือแต่งกายสุภาพ
คือไม่นุ่งกางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้น เสื้อท่อนบนไม่เป็นแขนกุด และสวมรองเท้าหุ้มส้น

 

 

This museum is truly to become a jewel of the Grand Palace. The museum is located just at the right side of the main gate, in the same building where the tourists can buy coffee and borrow the appropriate clothes for vising the Royal Palace.
The entrance to the museum is just few steps away around the corner. The ticket costs 150 Baht and can be purchased on the site.
A pass to the Royal Palace is valid for the entrance to the museum too.

If you do not have any plan for the weekend yet, visit “Fit For a Queen: Her Majesty Queen Sirikit’s Creations By Balmain” and “Great and Good Friends: Historic Gifts between the Kingdom of Thailand and the United States of America 1818 – 2018” exhibition at the Queen Sirikit Museum of Textiles.

 

#QSMT is open from 9 am – 4.30 pm everyday (last admission at 3.30 pm)
Read more about us in the link below (English language available in our website)
The museum is divided into four exhibition galleries. The first two galleries display the magnificent collection of the most exquisite outfits from the wardrobe of Her Majesty the Queen Sirikit designed for her by different designers including E. Mortensen and P. Balmain. It also provides the historical retrospective on creation of the Thai costume, court textiles, ceremonial shoulder cloth “sabai” and hip wrapper.
The special display of seven different attires of the Royal Style is most interesting and educative.

 

Facebook Commentsใส่ความเห็น

Shares