Search
วันอังคาร 21 มกราคม 2020
  • :
  • :

สายเทรลตัวจิ๋ว เที่ยวกิ่วแม่ปาน

สายเทรลตัวจิ๋ว วันนี้จะมาชวนเที่ยวกิ่วแม่ปานค่ะ

อาทิตย์ก่อนพาครอบครัวไปเที่ยวเชียงใหม่ รอบนี้อยากลองไปในโซนที่ไม่เคยไปบ้าง เลยตัดสินใจว่า ไปดูหมอก ดูดาวที่ ดอยอินทนนท์กัน

การพาลูกขึ้นดอยครั้งนี้ ทีแรกก็กังวลมากค่ะว่าจะปลอดภัยมั๊ย จะหนาวเกินมั๊ย แต่กลายเป็นว่า เด็กสามขวบกว่า เดินขึ้นกิ่วแม่ปาน สบายฉิวเลย  เส้นทางที่เค้าทำเอาไว้ ค่อยข้างเดินสบาย ไกด์ท้องถิ่นดูแลตลอดการเดินทางดีมากๆ เป็นประสบการณ์ที่เราจะจดจำไม่มีวันลืม

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน อยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 43 ของถนนสายจอมทอง – ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่ระดับความสูงประมาณ 2,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จัดเป็นเส้นทางเดินที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาเดินป่า ศึกษาธรรมชาติ ได้ชมพันธุ์ไม้หายาก เช่น กุหลาบพันปี บีโกเนียป่า ฯลฯ และสัตว์สงวนกวางผา นอกจากนี้กิ่วแม่ปานยังเป็นจุดชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่ด้านหลังของ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ

การเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปถึงกิ่วแม่ปาน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง สามารถขี่มอเตอร์ไซค์ไปได้ แค่จะไปช้ากว่ารถยนต์สักครึ่งชม. 


ยอดดอยอินทนนท์อยู่ห่างจากกิ่วแม่ปาน 5 กิโลเมตร ดังนั้นสามารถขึ้นไปยอดดอยก่อน แล้วค่อยลงมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและเดินชมกิ่วแม่ปานได้ ค่าเข้าเดินชม กิ่วแม่ปาน (เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ) ทีมละ 200 บาท จะมีคนนำเที่ยว 1 คนดูแล และทีมต้องไม่เกิน 10 คน หากเกินจะปัดเป็นอีกทีม

ระยะทางทั้งหมดต้องเดินเท้าประมาณ 3.2 กิโลเมตร ทางชันบ้าง คดเคี้ยวบ้าง
สิ่งที่ควรเตรียมตัว ก่อนขึ้นชมคือ

  1. รองเท้า ควรใส่ผ้าใบ พื้นรองเท้าไม่ลื่น ไม่เหมาะกับคัชชู หรือส้นสูง เด็ดขาด
  2. พกน้ำเปล่าขวดเล็กๆไปด้วย
  3. สัมภาระที่จำเป็นเช่น ยาดม พัด กระเป๋าสตางค์ บัตร หมวก
  4. คนที่มีโรคประจำตัวเช่นหืดหอบ หรือโรคหัวใจ ความดัน ไม่ควรเสี่ยง (แม่เองไม่ได้เป็นโรคต่างๆ แต่พอขึ้นไปแล้ว รู้สึก เวียนหัว คลื่นไส้ ใจสั่นมากๆ ยังขอบาย ลงมาก่อนคนอื่นๆ)
  5. ก่อนขึ้นจะมีไม้ค้ำ บริการฟรี ควรถือขึ้นไปด้วย จะช่วยได้เยอะเลย
  6. สำคัญสุดคือ ปฏิบัติตามคนนำทางและข้อห้ามของที่นี่อย่างเคร่งครัด

#reviewsiam
#trail
#minitrail
#jetastory
#kewmaepan
#doiintanon
#chiangmai
#thailand
#adventure
#kids #boys
#family #experience

Facebook Commentsใส่ความเห็น

Shares