Search
วันพฤหัส 23 มกราคม 2020
  • :
  • :

เที่ยวผ่อนคลาย ในไทเป

มาแล้วจ้าาาากลับมาพาเที่ยวกันในไทเป ต่อจาก อนุสรณ์สถานเจียง ไค เชค เมื่อรีวิวที่แล้ว หลังจากที่ไปชมมิวเซียมสวยๆ ทางทัวร์เค้าพาเราไปย่านที่สำคัญที่สุดของไทเป นั่นคือ ตึก ไทเป 101

เป็นตึกระฟ้าจุดสังเกตตั้งอยู่ในย่านซินยี กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน อาคารดังกล่าวจัดเป็นอาคารสูงที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการตั้งแต่ พ.ศ. 2547 กระทั่งการเปิดตัวอาคารเบิร์จคาลิฟา ดูไบ ใน พ.ศ. 2553 ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2554 อาคารดังกล่าวได้รับเอกสารรับรองลีดแพลตินัม รางวัลสูงสุดในระบบการจัดอันดับผู้นำการออกแบบพลังงานและสิ่งแวดล้อม (ลีด) และกลายเป็นอาคารสีเขียวสูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก

บริเวณด้านหน้าตึกนี้ รอบๆ เป็นตึกสำนักงาน เราดูแล้วคล้ายๆกับย่านสาธรมราบ้านเรานั่นแหละ หากแต่ต่างกันตรง ความสะอาดสะอ้าน ความเป็นระบเียบของการใช้ถนน และการจราจร ซึ่งคนไต้หวันนี่เคร่งครัดนัก และรอบชอบมากๆอีกอย่างคือ หน้าตึกเค้าให้ใช้เป็นพื้นที่สาธารณะได้ด้วย (ไม่ได้ให้ขายของนะ) ลานกว้างๆนี้ เราเห็นมีคนมาวิ่ง มาถ่ายรูปเล่น มาซ้อมร้องเพลง มาประท้วง(อย่าเป็นระเบียบ) แต่ละคนก็ใช้พื้นที่ตรงนี้ อย่างไม่รบกวน หรือสร้างความเดือดร้อนให้แก่บุคคลอื่นๆ แล้วยิ่งวันที่เรามานี่ แดดแรงก็จริง แต่ลมเย็นมากๆ อากาศเย็นสบาย เดือนเล่นเพลินจริง เดี๋ยวเราจะพาเข้าไปในตึก แต่ว่าไม่ได้พาขึ้นลิฟท์(ที่เร็วที่สุดในโลก) ไปดูวิวกันหรอกนะคะ เพราะแค่เดินเล่นในชั้นล่างนี่ เพลินจนขี้เกียจไปต่อคิวรอดูวิวแล้ว

เดินเที่ยวเพลินๆ เริ่มหิวแล้วหละ เดี๋ยวเราจะไปกินข้าวกันต่อค่ะ ย่านที่จะไปเราก็ไม่ได้ถามไกด์ว่าเขาเรียกว่าถนนอะไร มัวแต่รีบเดินไปที่ร้าน เพราะหิวมาก รูปก็ยังถ่ายเมนูไม่ครบ รู้ตัวอีกที ก็กินไปเยอะแล้ว 5555

อาหารของเขาอร่อยดีนะ โดยเฉพาะเต้าหู้ อร่อยเกินหน้าเกินเบอร์ไปมาก ทีแรกก็นึกว่าจะจืดๆ ที่ไหนได้ เผ็ดแซ่บ หอมเครื่องเทศ เอาไปเลย 5 คะแนนเต็ม อิ่มท้องแล้ว ไปเที่ยวกันต่อ ระหว่างทางที่จะไปไหว้พระที่วัดหลงซาน เราสังเกตว่า บ้านเมืองของเค้า น่าอยู่ เพราะมันไม่ค่อยมีขยะ แล้วก็ไม่เจอรถติด พออากาศดี คนก็อยากเดิน แล้วก็ปั่นจักรยานกัน

มาลุยกันต่อที่วัดหลงซาน วัดดังที่คนไทยนิยมมาขอพรกัน และเป็นอีกวัดหนึ่งที่คนไต้หวันให้ความสำคัญมากๆ สำหรับคนไต้หวัน เวลาเข้าสถานที่สำคัญๆ เค้าจะมีทริคว่า เข้าซ้าย ออกขวา เช่นเวลาหันหน้าเข้าวัด ประตูทางขวาคือ龍門(หลงเหมิน)ประตูมังกร ประตูทางซ้ายคือ虎門(หู่เหมิน)ประตูเสือ เป็นเรื่องที่เขาถือกันมากๆเลยค่ะ

วันที่เรามานี้เป็นช่วงหลังตรุษจีน เลยมีคนมาไหว้เยอะมากๆ เราเลยไม่ได้ไปต่อคิวไหว้ในแต่ละจุด เพราะสู้จำนวนคนไม่ไหวจริงๆ รอบนี้เลยขอเดิมชมศิลปะๆภายในวัดเพลินๆไปก่อนค่ะ เห็นสาวๆหลายคนมาต่อแถวตรงที่ขอคู่กันด้วยนะ คึกคักมากๆเลยหละ ดูแล้วก็ลุ้นไปด้วย

ด้านข้างๆวัดทั้ง 2 ด้าน เป็นตลาดค่ะ คนที่นี่ นิยมเดินตลาดมากๆ ไม่ค่อยทานข้าวที่บ้านกัน เพราะว่า พื้นที่ในบ้านค่อนข้างน้อย จึงนิยมออกมาทานข้าวนอกบ้านกัน เลยทำให้เราได้ทานอาหารที่ราคาเป็นมิตร ราคาคนในพื้นที่ไปด้วย แนะนำว่า หากมาที่นี่ ให้มาถึงราวๆ 4 โมงเย็นนะคะ ที่วัดเค้ามีสวดมนต์กัน แดดร่มลมตก หากฝนไม่ตก ตลาดทั้งสองด้านที่ใกล้ๆกับวัด ก็น่าเดินเล่น หรือหาของอร่อยทานทั้งคู่เลยค่ะ

รีวิวหน้า จะเป็นรีวิวสุดท้ายสำหรับการรีวิวทริปไต้หวันครั้งนี้นะคะ เราไปไปช้อปปิ้งกันค่ะ ติดตามให้ได้น๊า

Facebook Commentsใส่ความเห็น

Shares