Search
วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2021
  • :
  • :

ห้องสมุด นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ มหากาพย์ คลังหนังสือหายาก

เมื่อวานนี้ เราพอจะมีเวลาตั้งแต่ เที่ยงวัน ยัน สามทุ่ม เลยคิดๆอยู่ว่า เราจะทำอะไรให้คุ้มค่าที่สุด กับเวลาที่พอจะมีจำกัด เราก็ลิสท์ๆมาว่า อ้อ… ใกล้จะถึงวันพระราชพิธีราชาภิเษก งั้นเราไปหาข้อมูล แบบอินไซด์เจาะลึกกันหน่อยดีกว่า เลยตั้งใจมุ่งหน้าไปที่ นิทรรศรัตนโกสินทร์ หวังจะได้ข้อมูลอื่นๆ ที่นอกเหนือจากที่อยู่ในอินเตอร์เน็ต พอไปถึงก็นึกได้ว่า ครั้งก่อนที่เคยมี เราเห็นว่าที่นี่มีห้องสมุดเล็กๆอยู่ด้วย จากที่แต่เดิมว่าจะเข้าไปชมนิทรรศการอีกห้อง เลยเปลี่ยนพิกัดมานั่งที่ส่วนห้องสมุดแทน

ห้องสมุดนิทรรศรัตนโกสินทร์ อยู่บริเวณชั้น 2 ของนิทรรศรัตนโกสินทร์ค่ะ ค่าบริการเพียงท่านละ 20 บาทเท่านั้น สามารถนั่นได้ยาวๆทั้งวัน เปิดบริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่ ๑๐.๐๐ น. – ๑๘.๓๐ น. บรรยากาศนั่งสบายๆ ไม่เอะอะพลุกพล่าน ชอบที่นี่มากๆเลย

ห้องสมุดนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เป็นห้องสมุดเฉพาะด้านที่รวบรวมหนังสือ สื่อมัลติมีเดีย
บอกได้เลยว่า คลังหนังสือที่นี่ ครอบคลุมสาระความรู้ทุกแง่ทุกมุม มีทั้งหนังสือ และสื่อมัลติมีเดีย ที่เกี่ยวกับกรุงรัตนโกสินทร์ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ซึ่งเชื่อมโยงและต่อยอดความรู้จากห้องนิทรรศการ (เราขอแนะนำให้คุณได้ลองเข้าไปชมนิทรรศการกันก่อน ข้างในสนุกและมีความรู้เยอะมากๆ) พอเราได้เข้าไปดูนิทรรศการ หากอยากมารู้ลึกในเรื่องไหนก็ค่อยมาหาหนังสืออ่านเพิ่มเติม

หนังสือที่เป็นต้นฉบับยุคเก่าๆก็มีให้อ่านเยอะมาก อย่างรามเกียร์ติตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ก็แบ่งมาให้อ่านเป้นตอนๆอย่างง่ายๆ พวกราชกิจจานุเบกษา สมัย ร.5 ก็เอามาอ่านให้รู้ความเป้นไปบ้างเมืองในแต่ละวัน สนุกไปเลย เด็กๆที่สนใจเรื่องสังคม วัฒนธรรม วรรณกรรม ประวัติศาสตร์ ภาษา คงจะชอบที่นี่มากๆ

ที่ห้องสมุดแห่งนี้ไม่มีบริการให้ยืมกลับบ้านนะคะ แต่ก็พอจะเข้าใจได้ เพราะเป็นหนังสือหายาก หลายๆเล่มเราก็เพิ่งเคยได้จับอ่าน ใครสนใจอยากไป หรืออยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับที่นี่มากกว่านี้ สามารถคลิกไปดูได้ที่นี่ค่ะ >> ห้องสมุดนิทรรศน์รัตนโกสินทร์

รีวิวสยาม ขอบคุณทุกการติดตาม คุณสามารถติดตามเราได้ที่ แฟนเพจ ของเราด้วยนะ

Facebook Commentsใส่ความเห็น

Shares