Search
วันอาทิตย์ 11 เมษายน 2021
  • :
  • :

มรดกผ้าไทย ชีวิต วิถี ประเพณี ศิลปะ Thai Cloth Heritage: Ep.2

บันทึกการเดินทาง วันที่ 1 ::

เรานัดทุกคนพบกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในช่วงสายๆ ก่อนหน้าวันเดินทาง 2-3 วัน ทุกคนต่างยุ่งวุ่นวายกับภารกิจส่วนตัวต่างๆนานา เราตั้งใจว่า ในทริปนี้ จะไม่ให้มีอะไรมากวนใจ หรือทำให้ทริปต้องสะดุด เพราะเราอยากสนุกให้เต็มที่ เรื่องที่เรากำลังมุ่งมั่น ตั้งใจจะไปพบครั้งนี้ รู้สึกราวกับว่า เป็นเรื่องสำคัญ และอัศจรรย์ใจกับเรามากๆ ดังนั้น ทุกชั่วขณะในการทำโปรเจคนี้ ตั้งแต่เตรียมหาข้อมูล ประสานงานกับสถานที่ต่างๆ เชคเส้นทางการเดินทาง หาที่พัก หาร้านอร่อยๆ มันทำให้เราตื่นเต้นหัวใจพองโตอย่างบอกไม่ถูก

หนิง-ก่อ ได้ใช้บริการของ THE BLACK TIE SERVICE ค่ะ เป็นบริการรถ รับ-ส่ง เราเดินทางไป-กลับ จากสนามบิน BLACK TIE  Limousine  เค้าจะมารับเราถึงหน้าบ้านเลยค่ะ เราไม่ต้องกังวลเรื่องรถติด หรือต้องหาที่จอดรถในสนามบินอีกแล้ว โดยส่วนตัวคือชอบบริการนี้มากๆ เพราะส่วนใหญ่เราเดินทางไปสนามบิน ส่วนมากจะใช้รถส่วนตัว ค่าจอดก็ไม่ใช่น้อยๆ พอมาเจอบริการแบบนี้ ต้องยกนิ้วให้ แนะนำจากใจเลยจริงๆค่ะ

ขอขยายความสักหน่อย เผื่อใครสนใจ >> บริการของ THE BLACK TIE SERVICE เรียกว่าเป็น Total Solutions ที่ครบถ้วนสำหรับทุกองค์กร ประกอบด้วยหลายๆบริการ ไม่ได้มีเเค่บริการเฉพาะรถ Limousine นะคะ ตอนนี้ที่เค้าพร้อมให้การบริการ เช่น

1. Corporate Concierge Service ผู้ช่วยส่วนตัว ที่จะดูแลอำนวยความสะดวก
2. บริการจัดทริปพิเศษ เป็นประสบการณ์พิเศษในต่างประเทศ
3. Exclusive Event กิจกรรมในประเทศแบบส่วนตัว
4. Privilege Program ออกแบบสิทธิพิเศษตามความต้องการ
5. Limousine & Airport Service รถรับส่งและบริการพิเศษในสนามบิน

blacktie limousine

ข้อดีอีกอย่างของการบริการของ The Blacktie service คือความยืดหยุด Flxible 
คือปกติการรับส่งสนามบิน ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ point to point แต่การบริการของ The blacktie service เค้าสามารถ ปรับรูปแบบการให้บริการ สามารถรับสองจุดได้ โดยมีค่าใช่จ่ายเพิ่มนิดหน่อย แบบนี้เราก็จะคล่องตัวขึ้น สามารถแวะรับผู้ร่วมทริปของเราไปพร้อมๆกันได้เลย ขั้นตอนการจองก็ง่ายมากๆ สามารถเข้าไปกรอกรายละเอียดในเว็บไซต์ หรือ ติดต่อไปในเพจ เค้าจะส่งเมลมาให้เรากรอกรายละเอียด การเดินทาง ประมาณนี้ค่ะ

Greeting from The Black Tie Service!   Please fill up this form for limousine reservation (กรุณากรอกข้อมูลสำหรับการจองบริการรถลิมูซีน)

PASSENGER/GUEST INFORMATION
FULL NAME N/A
(ชื่อ-นามสกุล) 
MOBILE PHONE – Primary N/A
(เบอร์โทรศัพท์หลัก)
MOBILE PHONE – SecondaryN/A
 (เบอร์โทรศัพท์สำรอง)
VOUCHER NO / REDEEM CODE
NUMBER OF PASSENGER N/A
(จำนวนผู้เดินทาง)
NUMBER OF LUGGAGEN/A
(จำนวนสำภาระ)

*** (Please specify e.g. 28″, carry on, car seat) / (โปรดระบุชนิด เช่น ขนาด 28 นิ้ว, กระเป๋าถือ, คาร์ซีท)

Pick up dateN/A
(วันที่รับ)
Pick up timeN/A
(เวลาที่รับ)
Pick up point N/A
(สถานที่รับ)
Drop off pointN/A
(สถานที่ส่ง)
Flight noN/A
(หมายเลขเที่ยวบิน)

กรณีรับจากที่พัก

– คนขับรถจะรออยู่สูงสุดไม่เกิน 30 นาที นับจากเวลานัดหมาย หากลูกค้ามีความประสงค์ที่จะให้รอเพิ่มเติมจากเวลานัดหมาย

จะมีค่าธรรมเนียมในการรออยู่ที่ 500 บาท ต่อชั่วโมง (โดยนับจากนาทีที่ 31 เป็นต้นไป) และหากลูกค้ามีความประสงค์ที่จะให้รอนานกว่าเวลานัดหมายไว้

ทางบริษัทฯ จะไม่รับผิดชอบในกรณีที่ลูกค้าถึงที่หมายล่าช้ากว่ากำหนด

– กรณีเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกรายการจองต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 12 ชั่วโมงก่อนเวลานัดรับ  ทางบริษัทขอสงวนสิทธิ์ไม่ทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลการเดินทางหากแจ้งน้อยกว่าเวลาที่กำหนด และขออนุญาตคิดค่าบริการตามอัตราที่กำหนดไว้ตามเงื่อนไข

กรณีรับจากสนามบิน

– ทางเจ้าหน้าที่ที่สนามบินจะรอพบท่านอยู่ที่จุดนัดพบอาคารผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 2 ประตู  4 โดยจะมีป้าย Black Tie เป็นจุดสังเกต

– กรณีเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกรายการจองต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย  12   ชั่วโมงก่อนเวลานัดรับ  ทางบริษัทขอสงวนสิทธิ์ไม่ทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลการเดินทางหากแจ้งน้อยกว่าเวลาที่กำหนด และขออนุญาตคิดค่าบริการตามอัตราที่กำหนดไว้ตามเงื่อนไข

– เจ้าหน้าที่จะรอท่านอยู่ที่จุดนัดพบประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากเวลาที่เครื่องลงจริง หากไม่สามารถติดต่อท่านได้หรือท่านไม่แสดงตัว ทางเราจะขอคิดค่าใช้จ่าย 100% ของค่าใช้จ่ายตามจริง

– หากไฟล์ทดีเลย์เจ้าหน้าที่จะคอยมอนิเตอร์ไฟล์ทบินให้ค่ะ

หากท่านมีข้อสงสัยหรือมีความประสงค์ที่จะติดต่อ Black Tie Limousine กรุณาติดต่อเราได้ที่ 02-036-0777

ครบทีม.. ก็เริ่มออกเดินทาง

ครั้งนี้เราได้รับการสนับสนุน จากสายการบินเวียตเจ็ท แอร์ เดินทางสะดวก ลุกนั่งสบาย เที่ยวนี้ได้นั่งโบอิ้งด้วย หลับยาวๆเลยจ้า (แอบชอบตรงที่เค้ามีที่ชาร์จแบตให้ทุกที่นั่ง แถมเบาะกว้าง ไม่อึดอัดเลย โดยส่วนตัว เรานั่งเครื่องของเวียตเจ็ทมาหลายครั้งแล้ว ยังไม่เคยเจอเรื่องดีเลย์เลยแม้แต่ครั้งเดียว และส่วนใหญ่ขากลับจากเดินทาง เรามักจะเลือกเวียตเจท ช่วงบินระหว่าง 16.00 -17.30 น. เพราะขึ้นทีไร มักจะได้เจอฟ้าระเบิด หรือ vanilla sky ในเฉดสีสวยๆทุกครั้งเลย เรื่องนี้มันอาจจะมีโอกาสน้อยมากๆ แต่เรามักจะได้เจอทุกครั้งหากขึ้นเวียตเจ็ท (เรื่องนี้ไปลองดูได้)

ลงเครื่องปั๊บ เราก็มารับรถเช่ากันต่อ และเช่นเคย ครั้งนี้ Avis Thailand ก็ใจดีสนับสนุนรถตลอดทริปให้เราได้เดินทางกันอย่างสะดวก และปลอดภัย สำหรับใครที่มีแพลนจะเดินทางเที่ยวเชียงใหม่ อย่าพลาดที่จะจองรถกับ Avis ไว้ก่อนนะคะ เพื่อความสะดวก และเที่ยวได้สนุกตลอดทริป รถที่ได้ขับสบาย และพนักงานก็ให้บริการอย่างยอดเยี่ยมในทุกขั้นตอน ที่สำคัญที่นี่มีรถให้เลือกเยอะสุดๆ

วันที่เรามาถึงนี้ เป็นวันดีอีกวันนึง เพราะว่า เราจะไปร่วมงานกฐินที่วัดอุปคุต กันค่ะแพลนคร่าวๆ ก็คือ ไปทานข้าวเที่ยง >> ไปวัดอุปคุต >> เข้าที่พัก >> ทานมื้อเย็น และ เดินเล่นที่ถนนคนเดินท่าแพ เราจะไปเดินช้อปปิ้งกันเบาๆ ดูซิว่า อะไรคือสิ่งที่น่าซื้อกลับ หรือควรเป็นของฝาก ทั้งผ้า และงานหัตถกรรม

ออกจากสนามบิน เรามุ่งตรงไปที่วัดอุปคุต ย่านถนนท่าแพค่ะ ได้ที่จอดรถเสร็จสรรพเรียบร้อย เดินออกมาหาข้าวทานสักหน่อย ร้านที่ตั้งใจจะมาวันนี้ดันไม่เปิด สงสัยว่าจะไปร่วมงานกฐินกัน เราลองเดินๆหาร้านที่คิดว่า นั่งทานได้สบายๆ มีแอร์ และต้องรอไม่นาน เดินไม่นานก็มาเจอร้านที่ชื่อ Rattana ‘s Kitchen อยู่ตรงข้ามกับ ธ. กสิกร เดินเยื้องๆกันสักหน่อย มาถึงเชียงใหม่ เราก็ต้องไม่พลาดอาหารเมือง เราสั่ง ออเดิร์ฟเมือง , ไก่สเต๊ะ, แกงเขียวหวาน และลาบคั่ว เจอแคปหมูที่นี่เข้าไป โคตรอร่อยเลยคุณ มันดีต่อปาก ดีต่อใจ มันคือการอ้วนอน่างมีคุณค่า แล้วที่สำคัญราคาไม่แพงเลย แนะนำมากค่ะ ไปเถอะ ลองดู อร่อยจริงๆ

มาร่วมพิธีที่วัดอุปคุต ที่เป็นครั้งแรกที่เราได้มางานกฐินที่วัดในภาคเหนือ ประทับใจในพุทธศาสนิกชนที่นี่จัง ทุกคนใส่ซิ่นทอสวยๆ ละลานตาไปหมด แล้วภายในวัดก็จัดได้สวยมากๆ หากมีโอกาส อยากชวนมากราบสักการะพระบัวเข็ม หรือ พระอุปคุต ที่นี่สักครั้งนะคะ เน้นๆเรื่องทรัพย์กันไปเลย ขอให้เฮงๆ ปังๆ ทุกคนค่ะ

อย่าเพิ่งเหนื่อยกันนะคะ เสร็จจากตรงนี้ เราจะพาเข้าที่พักกันแล้ว อาบน้ำอาบท่าให้สดชื่น หลังจากโดดแดดเปรี้ยงตั้งแต่ลงเครื่อง หน้าหนาวปีนี้ ไม่มีแม้แต่ความเย็น ปกติช่วงลอยกระทงนี่ เราจำได้ว่า ตอนเด็กๆนัดเพื่อนมาลอยกระทง จะมีลมหนาวต้องผิวกันแล้ว แต่นี่ จะสิ้นปีอยู่แล้ว ลมหนาวยังไร้วี่แววอยู่เลย บ่นไปก็เท่านั้น เชื่อว่าทุกคนในประเทศไทยรู้สึกได้เหมือนๆกัน จริงมั๊ยคะ ไปค่ะ…. เข้าที่พัก เก็บเก๋ากันดีกว่า

มาถึงแล้วจ้า x2 vibe chiang mai decem hotel nimman โรงแรมน่ารัก กระทัดรัด ที่เดินทางไปเที่ยวไหน ก็ง่ายดายสะดวกสุดๆไปเลย พิกัดอยู่ด้านหลังห้างเมญ่า นี่เอง เค้ามีบริการจักรยานให้ไปปั่นเล่นในนิมมานฯด้วยนะ ใกล้ๆกันมีวัดเจ็ดยอด วัดเก่าแก่ งดงามมาก มาเชียงใหม่คราวหน้า ลองมาพักที่นี่ แล้วจะติดใจ

โปรโมชั่นแรงๆ เอาใจสายเที่ยว สำหรับใครที่เข้ามาชมรีวิวนี้ ก็ต้องมีสิทธิพิเศษกันหน่อย ทางโรงแรม x2 vibe chiang mai decem hotel nimman เอาใจคนไทยด้วยสิทธิพิเศษเฉพาะคนไทยเท่านั้น ไม่ว่าจะมาเที่ยวหรือมาติดต่อธุรกิจ ไม่ว่าจะมาคนเดียว แบบคู่รัก แบบเพื่อน หรือแบบครอบครัว ก็เริ่มต้นที่ 1,599 บาทรวมอาหารเช้า

สิทธิพิเศษดีๆแบบนี้หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว
จองได้ตั้งแต่ 1 พย 2562 – 29 กพ 2563
เข้าพักได้ตั้งแต่ 1 พย 2562 – 31 ตค 2563
ไม่สามารถใช้ราคานี้ได้ในช่วง 11 – 12 พย / 30 ธค – 1 มค และ 25 – 30 ม.ค. 36
เช็ควันเข้าพักที่นี่: https://x2vibe.com/hotel/chiangmai-decem
อีเมล์ : book.dc@x2vibe.com เบอร์ติดต่อ : (+66) 53214828
Line : @x2vibedecem

ตะวันตกดิน ถึงเวลาไปกินของอร่อย และช้อปปิ้งให้จุใจ

เย็นนี้เรามาที่ร้าน papayoo บุฟเฟ่ต์บาร์บีคิวสไตล์ยุโรป ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก เรามาที่นี่เป้นครั้งที่ 2 แล้วแหละ เพราะว่า โดยส่วนตัวเลยนะ เราชอบบาร์บีคิวอยู่แล้ว และที่ร้านยังมีเมนูอาหารนานาชาติ รสชาติอร่อย ดั้งเดิม ที่ร้านเค้าตั้งใจทำทุกเมนู ไอศครีมอร่อยมาก(มากกกๆๆๆๆ ก.ไก่ล้านตัว ห้ามพลาดเลยนะ) แล้วเป็นร้านที่มีที่นั่งเยอะ ที่จอดรถเยอะ อยู่ติดถนนคนเดินท่าแพเลย ฉะนั้น เราก๋จะปักหลักกินที่นี่ แล้วไปเดินเล่นต่อที่ท่าแพ จอดรถไว้ ใกล้ๆ ไม่ต้องเดินให้เมื่อเลย

ที่ Papayoo Grill House เชียงใหม่เสิร์ฟบุฟเฟ่ต์ และอาหารเบลเยี่ยมจากฝีมือเชฟต้นตำรับ A la cart ให้บริการทั้งวัน 8.00-22.00 น.
บุฟเฟ่ต์ไลน์อาหารเช้า เริ่มเวลา 08.00 – 10.00 น. (150 บาท)
บุฟเฟ่ต์ไอศกรีมโฮมเมดเกรดพรีเมี่ยม ตลอดทั้งวัน (199 บาท)
บุฟเฟ่ต์อาหารเย็น 18.00-22.00 ราคาโปร 299 จาก 399 ถึง 30 พ.ย. นี้
เด็กสูง 100-130 เซ็นต์ บุฟเฟ่ต์เย็นเหลือเพียง 199 บาท ส่วนสูงน้อยกว่า 100 เซนติเมตร บุฟเฟ่ต์เย็นกินฟรีจ้า

การเดินทาง  :ร้านจะอยู่ข้าง ๆ สถานฝึกอาชีพทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่
เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 22.00 น.
เบอร์ติดต่อ : 052-001252

อิ่มแล้วไปเดินเล่นท่าแพกันค่ะ

ไปท่าแพมาก็หลายครั้ง ยังไม่เคยเบื่อ ที่นี่นับเป็นตลาดกลางคืนที่มีเสน่ห์ที่สุดแห่งนึงของประเทศไทยก็ว่าได้ ผู้คนน่ารัก ของขายเยอะ เยอะจนบางทีซื้อมาซ้ำเฉยเลย หรือบางครั้งเหมือนได้ของไม่คุ้มราคา บางครั้งซื้อมาแล้วพอได้ใช้เหมือนเทวดามาโปรด คลิปนี้เราเลยจะพาไปดูกันว่า ควรสอยอะไรกลับมาบ้างเราจะพาไปเลือกซื้อสินค้าผ้าทอ และหัตถกรรมน่ารักๆ ราคาเป็นมิตร

Q:เสื้อย้อมครามยอดฮิต เลือกยังไง
A: …

Q: ผ้าใยกัญชง คืออะไร ทำไมราคาสูง
A: …

Q: 5 สิ่งที่ไม่ควรพลาด ที่จะซื้อกลับเป็นของฝาก
A: …

Facebook Commentsใส่ความเห็น

Shares