รีวิว Samsung Galaxy S22 Ultra การกลับมาของสมาร์ทโฟน Note จะดีน่าใช้แค่ไหน?

Samsung Galaxy S22 Ultra

Samsung Galaxy S22 Ultra การกลับมาของสมาร์ทโฟน Note จะดีน่าใช้แค่ไหน?

Samsung Galaxy S22 Ultra phablet ที่อัดแน่นด้วยคุณสมบัติมีสไตลัส อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน และการซูมของกล้องที่ไม่มีใครเทียบได้ ตอนนี้ทำจากวัสดุรีไซเคิล

Samsung Galaxy S22 Ultra

รีวิวสินค้าไอที น่าใช้ ด้วยซูเปอร์โฟน Galaxy S22 Ultra นั้น Samsung ได้นำ Note line ยอดนิยมกลับมาใช้ใหม่ทั้งหมด ยกเว้นชื่อ โดยมาพร้อมกับสไตลัสในตัวและกล้องที่เหนือชั้นด้วยการซูมออปติคอลทั้ง 3x และ 10x จาก S21 Ultra ของปีที่แล้ว

เป็นหนึ่งในโทรศัพท์แบบพับไม่ได้ที่แพงที่สุดที่คุณสามารถซื้อได้ แต่มีคุณสมบัติที่คุณไม่สามารถใช้กับโทรศัพท์รุ่นอื่นได้ และจะได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์อย่างน้อย 5 ปี ยาวนานกว่ารุ่นอื่นๆ

S22 Ultra ดูไม่เหมือน S22+ หรือรุ่นอื่นๆ ใน “S-line” ซูเปอร์โฟนรุ่นใหม่ได้อัปเดตการออกแบบของ Samsung S20 Ultra จากปี 2020 ที่แทนด้วยปากกาสไตลัส “S Pen” ที่เสียบเข้าที่ด้านล่างอย่างเป็นระเบียบเพื่อการจัดเก็บและการชาร์จ ซัมซุง s20 ultra ราคาล่าสุด เริ่มต้น 28,900-39,900 บาท

ด้านบนและด้านล่างเป็นโลหะแบน ส่วนด้านหลังและด้านหน้าเป็นกระจกโค้งเข้าหากันเป็นแถบอะลูมิเนียม มันเป็นโทรศัพท์ที่ใหญ่และโอ่อ่ามาก แต่เป็นโทรศัพท์ที่ค่อนข้างง่ายในการถือและใช้งาน ฉันสามารถใช้มือเดียวได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม แต่น่าจะใช้ Popsocket หรือที่คล้ายกันที่ด้านหลังในระยะยาว

หน้าจอ 6.8 นิ้วน่าทึ่งมาก: คมชัด ราบรื่นด้วยอัตราการรีเฟรชสูงถึง 120Hz และด้วยความสว่างสูงสุดที่สูงมากที่ 1,750nits ( การวัดความสว่างหน้าจอมาตรฐาน ) ซึ่งทำให้อ่านข้อมูลในแสงแดดโดยตรงได้ง่ายกว่าคู่แข่ง

ข้อมูลจำเพาะ

  • หน้าจอหลัก : 6.8in QHD+ Dynamic Amoled 2X (500ppi) 120Hz
  • หน่วยประมวลผล : Samsung Exynos 2200 (EU) หรือ Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 (สหรัฐอเมริกา)
  • RAM : RAM 8 หรือ 12GB
  • พื้นที่เก็บข้อมูล : 128, 256, 512GB หรือ 1TB
  • ระบบปฏิบัติการ : One UI 4.1 บน Android 12
  • กล้อง :กล้องหลังสี่ตัว: กว้าง 108MP, กว้างพิเศษ 12MP, เทเลโฟโต้ 10MP 3x และ 10x; กล้องหน้า 40MP
  • การ เชื่อมต่อ : 5G, USB-C, wifi 6E, NFC, Bluetooth 5.2, UWB และ GNSS
  • การกันน้ำ : IP68 (1.5 ม. เป็นเวลา 30 นาที)
  • ขนาด : 163.3 x 77.9 x 8.9mm
  • น้ำหนัก : 228g

รีวิว Samsung

อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน

ในสหรัฐอเมริกา S22 Ultra มีชิป Android ระดับบนสุดมาตรฐานสำหรับปี 2022 จาก Qualcomm, Snapdragon 8 Gen 1 ในขณะที่ในสหภาพ ยุโรปมี Samsung Exynos 2200 ประสิทธิภาพโดยรวมนั้นยอดเยี่ยมมาก โดยรองรับหลายแอพบนหน้าจอพร้อมกันโดยไม่ทำให้ช้าลง แม้ว่าจะไม่ได้เร็วกว่ารุ่นที่มีความเร็วเท่าปีที่แล้วอย่างเห็นได้ชัดก็ตาม ประสิทธิภาพการเล่นเกมของ Exynos 2200 นั้นแปรผันมากกว่าคู่แข่งที่ติดตั้ง Snapdragon 8 Gen 1

อายุการใช้งานแบตเตอรี่ดีมาก S22 Ultra ใช้งานได้นานกว่า 40 ชั่วโมงระหว่างการชาร์จ รวมถึง 3 ชั่วโมงบน 5G โดยตั้งค่าหน้าจอเป็นความละเอียด FHD+ และใช้งานได้นานกว่า 6.5 ชั่วโมงกับแอพ chap ต่างๆ, กล้อง, Chrome, Spotify, 2.5 ชั่วโมง Netflix และการเล่นเกมเล็กน้อย

การเพิ่มความละเอียดของจอแสดงผลเป็น QHD+ สูงสุดจะลดเวลาในการเปิดหน้าจอลงประมาณหนึ่งชั่วโมง โทรศัพท์ควรผ่านพ้นวันที่หนักที่สุดได้อย่างง่ายดาย หรือสองวันหากใช้อย่างประหยัด ซึ่งยาวนานกว่าคู่แข่งส่วนใหญ่ ยกเว้น iPhone 13 Pro Max ที่มีอายุการใช้งาน 48 ชั่วโมงบวก

ความยั่งยืน

ซัมซุงไม่ได้ให้อายุการใช้งานที่คาดหวังสำหรับแบตเตอรี่ อุปกรณ์ที่อยู่ในอุปกรณ์ที่คล้ายกันมักจะรักษาความจุเดิมไว้อย่างน้อย 80% เป็นเวลาอย่างน้อย 500 รอบการชาร์จเต็ม

โทรศัพท์สามารถซ่อมแซมได้โดยทั่วไป ในขณะที่แบตเตอรี่สามารถเปลี่ยนได้โดยศูนย์บริการที่ได้รับอนุญาต แต่โทรศัพท์ทำคะแนนได้เพียง 3 เต็ม 10 จาก การจัดอันดับความสามารถในการซ่อมแซม ของ iFixit

ส่วนประกอบภายในหลายอย่าง ทำจากไนลอนหรือพลาสติกรีไซเคิล 20% Samsung เสนอ แผนการแลกเปลี่ยน และการรีไซเคิล สำหรับอุปกรณ์เก่า บริษัทเผยแพร่รายงานความยั่งยืนประจำปี แต่ไม่มีผลกระทบต่อการประเมินสำหรับผลิตภัณฑ์แต่ละรายการ

Samsung Galaxy S22 Ultra ราคา เปิดตัวตั้งแต่ 39,900-47,900 บาท

OneUI 4.1

S22 Ultra มาพร้อมกับ OneUI 4.1 ซึ่งใช้ Android 12 เวอร์ชันล่าสุด และได้รับการอัปเดตอย่างรวดเร็วไม่เหมือนคู่แข่งบางราย Ultra มีการปรับแต่งซอฟต์แวร์หลายอย่างเพื่อรองรับ S Pen stylus

สิ่งเหล่านี้รวมถึงการรู้จำลายมือ เครื่องมือเขียนหน้าจอและสกรีนช็อตต่างๆ รองรับการแปลและท่าทาง ซึ่งรวมถึงการใช้ S Pen เป็นรีโมทหรือไม้กายสิทธิ์เพื่อดำเนินการต่างๆ สำหรับการจดบันทึกอย่างรวดเร็ว ทำเครื่องหมายในเอกสารหรือภาพหน้าจอ หรือดูเดิล S Pen นั้นไม่มีใครเทียบได้

S22 Ultra จะได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์อย่างน้อย 5 ปีนับจากการเปิดตัว รวมถึงการอัปเดตเวอร์ชัน Android หลักสี่เวอร์ชันและ แพตช์ความปลอดภัยรายเดือน ทำให้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ Android ที่ใช้งานได้ยาวนานที่สุด และอยู่หลังการสนับสนุน iPhone มากกว่า 6 ปี

Samsung Galaxy S22 Ultra

กล้อง

S22 Ultra มีกล้อง 4 ตัวแบบเดียวกับ S21 Ultra ของปี 2021 ที่มีกล้องซูมออปติคอลเพียงหนึ่งตัวแต่สองตัวที่ให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจไม่แพ้กัน

กล้อง 108MP หลักให้ภาพ 12MP โดยค่าเริ่มต้น และเป็นหนึ่งในกล้องที่ดีที่สุดที่มี การถ่ายภาพที่มีรายละเอียดสูงและสมดุลดี พร้อมประสิทธิภาพในสภาพแสงน้อยที่ดีขึ้นกว่ารุ่นปีที่แล้ว แม้ว่าบางครั้งใบหน้าอาจสว่างเกินไปในเวลากลางคืน มุมกว้างพิเศษ 12MP นั้นดีด้วยประสิทธิภาพแสงน้อยที่ดีขึ้นและความคมชัดของภาพโดยทั่วไปดีขึ้น

กล้อง 3x และ 10x 12MP ยังคงเป็นดาวเด่นของการแสดง ทั้งคู่มีรายละเอียดที่ดีกว่า ทำให้ได้ภาพที่ชัดเจนและคมชัดกว่าด้วยการประมวลผลภาพที่ไม่ชัดเจนกว่าปีที่แล้ว การซูม 3 เท่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพผู้คนหรือวัตถุใกล้เคียง

ในขณะที่การซูม 10 เท่าให้กำลังขยายที่มีความหมาย สำหรับการปิดระยะห่างของสิ่งที่คุณไม่สามารถเคลื่อนที่เข้าหาได้ ขณะนี้เครื่องบินบนท้องฟ้า เรือในทะเล หรือสถานที่สำคัญที่อยู่ห่างไกลสามารถเข้าถึงได้ทั้งหมด

คุณสามารถดำเนินการซูมดิจิตอลต่อด้วย การซูมแบบออปติคอล 10 เท่า ภาพที่สูงถึง 30x นั้นดีมากโดยมีเกรนน้อยและให้สีที่ดีกว่าปีที่แล้ว ในขณะที่การซูมสูงสุด 100x ได้ปรับปรุงรายละเอียดและโครงร่างของวัตถุที่แม่นยำยิ่งขึ้น มันยังดูเหมือนภาพสีน้ำมัน แต่คุณสามารถสร้างป้ายทะเบียนรถที่ซูมสูงสุดในระหว่างวันได้หากคุณมั่นคงเพียงพอ

โหมดมาโครสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ทำงานได้ดี ในขณะที่กล้องเซลฟี่เป็นหนึ่งในโหมดที่ดีที่สุดในธุรกิจ ซึ่งให้ภาพที่ยอดเยี่ยมในช่วงระดับแสง

กล้องของคู่แข่งบางรุ่นทำได้ดีกว่าในแต่ละรายการ แต่เนื่องจากเป็นแพ็กเกจ ไม่มีโทรศัพท์รุ่นอื่นที่สามารถเอาชนะความสามารถในการปรับตัวและการซูมของนักฆ่าของระบบกล้องของ S22 Ultra ได้

Samsung Galaxy S22 Ultra

คำตัดสิน

S22 Ultra ควรถูกเรียกว่า Galaxy Note จริงๆ เป็นโทรศัพท์ขนาดยักษ์สำหรับผู้ใช้ระดับสูง นำเสนอคุณสมบัติที่ไม่มีใครเทียบได้ ตั้งแต่กล้องที่ยอดเยี่ยมพร้อมการซูมแบบออปติคอลที่มากกว่ารุ่นอื่นๆ ไปจนถึงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน จอแสดงผลที่สวยงาม และสไตลัส S Pen ในตัวอันทรงพลัง

อย่างไรก็ตามมันเป็นสไตลัสที่อาจทำให้โทรศัพท์เป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะ แฟน ๆ ที่ทุ่มเทที่สุดของ Samsung คือผู้ซื้อ Note ที่จะมีความสุขมาก เนื่องจาก S22 Ultra มอบประสบการณ์การเขียนและการวาดภาพที่ดีที่สุดในระดับเดียวกัน แต่หลายคนคงไม่เคยถอดสไตลัสออกจากแท่นชาร์จ

เป็นเรื่องที่ดีมากที่ได้เห็น Samsung ใช้วัสดุรีไซเคิลในโทรศัพท์เป็นครั้งแรก และให้การอัปเดตซอฟต์แวร์อย่างน้อยห้าปีนับตั้งแต่เปิดตัว ทำให้เป็น Android ที่ใช้งานได้ยาวนานที่สุด

มันไม่น่าตื่นเต้นเท่าโทรศัพท์แบบพับได้รุ่นใหม่บางรุ่น แต่ S22 Ultra เป็นซูเปอร์โฟน Android ที่ดีที่สุดและจะมีขึ้นในปีนี้

ข้อดี หน้าจอขนาดใหญ่ 120Hz, กล้องที่ยอดเยี่ยมและยืดหยุ่นพร้อมการซูมออปติคอล 3x และ 10x, One UI, สไตลัส S Pen, ประสิทธิภาพที่ดี, แบตเตอรี่ยาวนาน, การสนับสนุนซอฟต์แวร์ 5 ปี, มีวัสดุรีไซเคิล

ข้อเสีย ใหญ่ หนัก ราคาแพงมาก S Pen อาจเป็นฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็นสำหรับหลายๆ คน ตัวแปรประสิทธิภาพการเล่นเกมสำหรับรุ่น EU

 

สามารถติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับ ไทยเทรนด์ ชีวิตติดรีวิว ได้ที่ : @UFA-X10


เรียบเรียง BOMEBAMB

Recommended Articles