Virtual Influencer คนแรกของไทย “Ai Ailynn” (ไอ-ไอรีน)

Virtual Influencer

Virtual Influencer คนแรกของไทย “Ai Ailynn” (ไอ-ไอรีน)

Virtual Influencer ต้องยอมรับ เลยว่า Influencer หรือ ว่าผู้มีอิทธิพล บนสื่อโซเชียลนั้นเป็นเรื่อง ที่สำคัญสำหรับการ ทำการตลาด ในสมัยนี้มาก ๆ ซึ่งตอนนี้ เทรนด์ใหม่ที่ทุกคน กำลังให้ความสนใจ กันอยู่นั่น ก็คือ AI Influencer ( มนุษย์เสมือนจริง )

Virtual Influencer คืออะไร ?

ผู้มีอิทธิพลเสมือน หรือแบบจำลองเสมือน เป็นตัวละครที่สร้างขึ้น มนุษย์ AI คือ หุ่น ซึ่งใช้ในการตลาดโซเชียล มีเดียแทน ” ผู้มีอิทธิพล ” ของมนุษย์ ผู้มีอิทธิพลเสมือน เป็นตัวละครที่สร้าง โดยใช้ให้กลายเป็น Virtual Model ที่มีรูปลักษณ์ เหมือนมนุษณ์ทั่วไป

โดยกำหนด ส่วนเว้า ส่วนโค้ง พื้นผิว และรูปทรง ของมนุษย์เสมือน เพื่อให้มีลักษณะ , คาแร็กเตอร์ , ฟีเจอร์ และบุคลิกภาพ เหมือนกับ มนุษย์จริง ๆ เป็นการสร้างมนุษย์ ด้วยเทคนิค ทางคอมพิวเตอร์ ให้มีคาแร็กเตอร์ที่โดดเด่น บนโลกโซเชียล ที่สามารถดึงดูดผู้คน จำนวนมากให้มาสนใจได้

Virtual Influencer

โดยไม่มีตัวตน อยู่บนโลกแห่งความจริง ซึ่งการสร้างมนุษย์เสมือนนี้ เรียกได้ว่าต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ และทักษะขั้นสูง ทั้งยังต้องใช้ข้อมูล จำนวนมหาศาลเกี่ยวกับ รูปลักษณ์ และโครงสร้าง ของมนุษย์ ที่สามารถดึงดูด ผู้คนจำนวนมาก ให้มาสนใจได้

ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘ อินฟลูฯ เสมือน ’ กำลังจะกลายเป็น แรงขับเคลื่อนที่สำคัญ ในอุตสาหกรรม การตลาดอินฟลูเอนเซอร์ ( Influencer Marketing ) นั่นเอง

Virtual Influencer จะมาแย่งงานมนุษย์ และพลิกโฉมMarketing ในอนาคตได้อย่างไร?

ถึงแม้พวกเธอ หรือพวกเขาจะเป็น Metaverse Human คือ สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น เพื่อเสมือนจริง ai กับ มนุษย์ ต่างกันอย่างไร แต่ข้อดีของ หุ่นที่สเมือนจริงนี้ คือ ผู้พัฒนาสามารถปั้นรูปร่าง หน้าตา ให้ออกมาสวย หล่อ ขนาดไหนก็ได้ หรืออยากให้มีคาแรคเตอร์ แบบไหน ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ตัวตนเหล่านี้ คือ AI เทคโนโลยีเสมือน ไม่มีชีวิต แต่ยอดติดตาม ของพวกเขา หรือพวกเธอ กลับพุ่งทะยาน ขณะเดียวกันแต่ละอินฟลูเอนเซอร์เสมือน ก็จะมีคาแร็คเตอร์ ที่เป็นเอกลักษณ์  มีแอ็กเคานต์โซเชียล เป็นของตัวเอง เหมือนคนจริง ๆ

ที่สำคัญคือ พวกเขา หรือ พวกเธอไม่ใช่มนุษย์ ไม่มีวันแก่ ไม่แคร์ การบูลลี่ออนไลน์ ไม่มีทางทำ พฤติกรรมหักอกแฟนคลับ เด็ดขาด และยิ่งในช่วงโรคระบาด ที่จำกัดการไปข้างนอก ของมนุษย์ การให้เอไอ ทำกิจกรรมทาง การตลาด ก็ดูจะเป็นเหตุผลอีกข้อ

ที่ฟังดูน่าสนใจด้วย รายได้มหาศาล ที่นักพัฒนาได้รับ จากการนักพัฒนาเองก็สร้างเหล่า หุ่นที่สเมือนจริงนี้ มาโลดแล่น บนโซเชียลมีเดีย ไม่หยุดหย่อน แถมหน้าตา ก็คล้ายมนุษย์ขึ้นเรื่อย ๆ จนแทบแยกไม่ออก

และเป็นโอกาสที่ดี ที่ว่าเหล่าไอดอลเสมือน นี่แหละ จะเป็นอนาคตของวงการโฆษณา อนาคตวงการแฟชั่น และอนาคตของการตลาด รับหน้าที่พรีเซนเตอร์ หรือไปจับมือกับ แบรนด์ต่าง ๆ ไม่ต่างจาก อินฟลูเอนเซอร์ ที่เป็นคนจริง ๆ

หลาย virtual influencer ที่โด่งดัง รับงานจากแบรนด์ระดับโลก เป็นว่าเล่น ทั้งงานแฟชั่น และยังร่วมงาน กับองค์กรสิทธิต่าง ๆ ด้วย แน่นอน มีผู้ติดตามระดับหลักหลายล้าน ! ! ซึ่งบางคนอาจจะคิดไปถึงว่า ai จะส่งผลกระทบ อย่างไร กับ ตลาดแรงงาน

หุ่นที่สเมือนจริง คนแรกของไทย “Ai Ailynn” (ไอ-ไอรีน)

ล่าสุด ในประเทศไทยเราเอง ก็ได้เกิด หุ่นที่สเมือนจริงนี้ คนแรก ขึ้นมาแล้วกับ “Ai Ailynn” ไอ-ไอรีน ไอรีน คือ สร้างโดยบริษัทเอเจนซี่ SIA Bangkok หญิงสาวผมบ๊อบในวัย 21 ปี สูง 165 เซนติเมตร เกิดวันอาทิตย์ ที่ 1 ตุลาคม 2543 ชื่อจริงว่า ไอรีน (Ailynn) ชื่อเล่นคือ ไอ (Ai) มีส่วนสูง 165 ซม. น้ำหนัก 52 กิโลกรัม กรุ๊ปเลือด AB

มีระบุ อาชีพไว้ว่าเป็น Creative / Freelance / Influencer และมีความสามารถพิเศษ ก็คือ การเล่นดนตรี เต้น และการถ่ายภาพเธอยังได้บอกอีกว่า เธอชอบตั้งคำถาม เพื่อที่จะได้ค้นหาคำตอบ และเธอไม่กลัว ที่จะได้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคย ทำมาก่อน และ เพราะพลังความกล้าเกินร้อย

 Virtual Influencer

ทำให้บางครั้ง ไอรีนมักจะใจร้อน เธอเป็น Human สายพันธุ์ Extrovert AI ที่ เข้าใจมนุษย์มากขึ้น ที่มองโลก ตามความเป็นจริง เรียกว่าแสดงออกถึง DNA ของ Gen Z มาเต็ม ๆ และสิ่งสำคัญที่สุดคือครอบครัว เธอเป็นตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ ที่แม้จะมีพลังขับเคลื่อน

ต้องการมีชื่อเสียง มีตัวตนเพื่อเปลี่ยนโลก ให้เป็นแบบที่ต้องการ แต่เธอก็ยังยกให้ครอบครัว เป็นสิ่งสำคัญที่ สุดแม้ตอนนี้ ไอ ไอรีน จะมีคนติดตามทาง อินสตาแกรมเพียง 1,550 คนเท่านั้น แต่เธอ ก็เดบิวต์เข้าสู่วงการ หุ่นที่สเมือนจริงนี้ เต็มตัวแล้ว

และพร้อมสร้างสรรค์ ผลงานทุกอย่างบน โลกออนไลน์ ทั้งงานโฆษณา ถ่ายแบบ รีวิวสินค้า เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ ให้กับผู้บริโภค

ล่าสุด AIS ได้ดึง ไอ-ไอรีน Metaverse Human Virtual Influencer เป็น Brand Ambassador คนใหม่ ยกระดับการทำตลาดยุคดิจิทัล ของไทย ติดตามผลงานของ ไอ ไอรีน ได้ทาง Instagram @ai_ailynn และ @sia.bangkok

Recommended Articles